Thi công sơn bả là gì? Cách thi công sơn bả như thế nào? 

Cách sơn chống rỉ cho sắt mạ kẽm
Cách sơn chống rỉ cho sắt mạ kẽm
25 Tháng Chín, 2017
Sản phẩm sơn EPOXY sàn nhà xưởng giá rẻ
Sản phẩm sơn EPOXY sàn nhà xưởng giá rẻ
26 Tháng Chín, 2017
Thi công sơn bả là gì? Cách thi công sơn bả như thế nào? 

Cách thi công sơn bả như thế nào là tốt nhất

Thi công sơn bả là một trong những quá trình quan trọng trong thiết kế và xây dựng công trình, đây là một quá trình sử dụng bột quét lên tường để làm mịn và làm phẳng, nhằm mục đích giúp cho lớp sơn sau cùng được mịn, đẹp mắt hơn, giúp tăng tính thẩm mĩ cho căn nhà.

Tuy nhiên, tưởng chừng như đơn giản để làm nhưng không hề dễ chút nào. Vậy làm thế nào để thi công bả sơn đúng cách, đạt hiệu quả cao nhất thì hãy cùng tham khảo qua bài viết sau.

  1. Cách thi công bả sơn đúng cách

Quá trình để thi công bả sơn được phân làm ba giai đoạn chính: chuẩn bị cho bề mặt tường, pha bột trét tường và tiến hành thi công sơn bả. Hãy cùng xem chi tiết các công đoạn làm như sau:

Thi công sơn bả là gì? Cách thi công sơn bả như thế nào? 

Cách thi công sơn bả đúng cách

Chuẩn bị bề mặt tường

Giai đoạn là quan trọng nhất, trước khi thi công vệ sinh sạch sẽ bề mặt tường. Tường sau khi trát vữa, bề mặt sẽ có nhiều bận bụi bẩn và nhiều tạp chất. Cần thực hiện đo độ ẩm của tường phải nhỏ hơn 16% theo máy Protimeter. Nếu trường hợp không có máy đo thì từ khi thi công mặt tường sau 21-28 là ổn (Nếu thời tiết nắng ráo, nhiệt độ trung bình 30 độ C)

Cần lưu ý khi làm sạch, vệ sinh bề mặt đệm cần làm sạch các bụi bẩn, những đoạn bị cộm lên, cần phải làm bằng phẳng để khi thi công sơn được đẹp nhất.

Cần đảm bảo rằng độ ẩm của tường, nếu quá ướt sẽ gây bám dính với tường nhà, một thời gian sau sẽ bị bong tróc nhanh chóng. Còn với trường hợp quá khô thì dễ gây trường hợp rạn nứt tường, các đường chân chim xấu xí và tốn nguyên liệu.

Pha bột trét tường

Pha bột trét tường rất cần sự chính xác về lượng bột và nước, cho nên cần phải theo một công thức được các nhà thiết kế khuyên là Nước + Bột bả = 1 lít + 2.5 kg.

Thông thường trên thị trường một bao bột bả có trọng lượng 40kg/bao, trung bình một bao sẽ cần đến khoảng 15-17 lít nước sạch.

Thi công sơn bả là gì? Cách thi công sơn bả như thế nào? 

Cách thi công sơn bả như thế nào là tốt nhất

Nếu có 1kg bột trét tường thì có thể trét từ 1 – 1,2m được 2 lần trét. Nếu một bao trét thì sẽ được 45-50m2/2lớp, với độ dày tiêu chuẩn 1mm/1lớp.

Chú ý: khi pha cần sử dụng nước sạch hoàn toàn, hãy cho bả sau khi nước đã đổ vào thùng, khuấy đều để bột không bị vón cục. Sau đó, để hỗn hợp trong 5-10 phút, sau đó khuấy lại một lần nữa cho đều bột.

Thi công sơn bả

Cách thi công sơn bả rất đơn giản, nhưng vẫn phải đảm bảo độ dày, nên sơn 2 lớp dày 1mm, mỗi lớp để cách nhau 2 tiếng để sơn thấm và bám vào tường.

Công cụ sử dụng có thể là bay thép hay dao trét, lớp đầu nên để khô tự nhiên. Sau khi trét lớp 1, để khô tự nhiên từ 1-2 giờ trước khi trét lớp 2, sau khi dã trét khô hai lớp thì tiến hành xả nhám tường. Khi xả nhám hãy dùng chổi quét nhẹ lên bề mặt bên ngoài sau đó dùng dẻ ẩm thấm, lăn qua 1 lớp ẩm sau đó chờ nửa ngày để sơn khô lại

Lưu ý hãy dùng nhanh khi bột bả pha sau 2h để không bị kết dính lại, bột bả rất dễ bị đông cứng và lúc đó thì khó dùng lại được.

  1. Một số cách bảo quả bột trét tường hiệu quả

Để bảo quản bộ trét hiệu quả và không bị hư hỏng, đóng cục thì nên cấp giữ nơi có mái che, tại nơi không có ánh nắng mặt trời. Nên đặt trên kệ gỗ cao trên 10cm, chỉ nên chồng 3 bao lên một. Nếu khi sử dụng mà vẫn thừa nên đóng kín kĩ càng, tốt nhất nên căn lượng bột sơn trong một hôm để tránh lãng phí.

Xem thêm tại mục Sơn chống thấm:

Cách sơn chống rỉ cho sắt mạ kẽm

Quay lại trang chủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *